Trang chủ Chia sẻ làm đẹp Estrogen và progesterone có ở đâu? Cách bổ sung ít ai biết

Estrogen và progesterone có ở đâu? Cách bổ sung ít ai biết

Estrogen và progesterone là hai loại hormone được nhắc đến nhiều nhất khi nói về nữ giới. Vậy các bạn có biết estrogen và progesterone được sinh ra ở đâu? Chúng có nhiều trong những loại thuốc nào?

Estrogen và progesterone là hai loại hormone được nhắc đến nhiều nhất khi nói về nữ giới. Vậy các bạn có biết estrogen và progesterone được sinh ra ở đâu? Chúng có nhiều trong những loại thuốc nào? Chúng ta có thể sử dụng những loại thuốc đó để bổ sung lượng hormone nếu thiếu hụt hay không? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài viết  dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

Estrogen và progesterone có ở đâu? Cách bổ sung ít ai biết

Estrogen và progesterone là gì?

Cơ thể con người chúng ta có 2 tuyến đó là nội tiết và ngoại tiết. Tuyến ngoại tiết sinh ra chất dịch và có đường ống dẫn ra ngoài như tuyến lệ, tuyến mồ hôi, tuyến nước bọt… Còn  tuyến nội tiết sinh ra các nội tiết tố hay còn gọi hormone. Nội tiết tố mà cơ thể tiết ra sẽ được đưa thẳng vào máu và di chuyển khắp cơ thể, chúng sẽ tác động đến hoạt động của Ở nữ giới, hai hoóc môn sinh dục được tiết ra chủ yếu là hoóc môn estrogen và hoóc môn progesterone. Estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ, thể hiện những đặc trưng của giới tính nữ. Trong khi đó Progesterone giúp quá trình mang thai phát triển bình thường.

Estrogen được sinh ra ở đâu?

Estrogen là hormone quan trọng nhất đối với nữ giới, và trong cơ thể nam giới cũng tồn tại một tỉ lệ nhỏ. Vậy estrogen được sinh ra ở đâu trong cơ thể chúng ta?

– Đối với nữ giới: Estrogencó ở buồng trứng, nhau thai, vỏ thượng thận.

Tại buồng trứng: estrogen được sản xuất mỗi tháng với lượng lớn. Ở nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, trước khi trứng rụng, estrogen do tế bào hạt của lớp áo trong tiết ra. Sau khi trứng rụng, estrogen sẽ do hoàng thể sản xuất ra.
Tại nhau thai: Estrogen được sản sinh ra rất nhiều, hormone này tăng mạnh từ khi bắt đầu mang thai và duy trì nồng độ cao xuyên suốt 9 tháng thai kỳ.
Tại vỏ thượng thận: estrogen được tiết ra đều đặn hàng tháng với một lượng tương đối nhỏ.

– Đối với nam giới: Estrogen được tiết ra ở tinh hoàn, nhưng chỉ cói một lượng rất nhỏ. Tinh hoàn chủ yếu tiết ra hormone nam giới testosterone.

Progesterone có ở đâu?

Cả 2 hormone  estrogen và progesterone đều ở trong cơ thể của cả nữ giới và nam giới.

– Ở nữ giới: Hormone Progesterone được sản xuất ở buồng trứng, nhau thai và vỏ thượng thận cũng giống như estrogen.

  • Tại buồng trứng: progesterone được tiết ra mỗi tháng với lượng lớn. Nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, nang noãn sản xuất ra progesterone. Nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, progesterone  được sản xuất ra bởi hoàng thể.
  • Tại nhau thai: progesterone được tiết ra rất nhiều trong suốt 9 tháng thai kỳ.
  • Tại vỏ thượng thận: progesterone được sinh ra đều đặn hàng tháng với lượng nhỏ.

– Ở nam giới: Các tế bào Leydig trong tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất ra Progesterone. Tuy nhiên, progesterone được tiết ra chủ yếu sẽ được chuyển thành testosterone.

Estrogen và progesterone có ở đâu? Cách bổ sung ít ai biết 1

Estrogen và progesterone có trong những loại thuốc nào?

Hàng ngày, các tế bào trong cơ thể vẫn hoạt động không ngừng nghỉ để tiết ra lượng hormone cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào lượng hormone mà cơ thể tiết ra cũng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu mà cơ thể cần.

Vậy nên khi thiếu hụt 2 hormone này, chúng ta cần sử dụng thuốc để bổ sung 2 hormone này. Và estrogen và progesterone có ở đâu?

– Từ thực phẩm: 

  • Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành, vừng, hạt lanh, trái cây sấy khô, dầu ô liu, lúa mì, hạnh nhân, hạt óc chó,… là những loại thực phẩm chứa nhiều estrogen.
  • Củ dền, củ mài, hạt lanh, hạt óc chó, gan, cua, thịt nạc đỏ, sò, hàu… là thực phẩm chứa progesterone.

– Thuốc bổ sung hormone tổng hợp có rất nhiều loại chứa hormone estrogen và progesterone tổng hợp. Chúng được dùng cho thời gian mang thai, thời kỳ sau sinh hoặc thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, nhưng khi sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ.

– Thuốc tránh thai: Progesterone và Estrogen có trong rất nhiều loại thuốc tránh thai. Cơ chế của các loại thuốc tránh thai là ngăn sự thụ tinh bằng cách ngăn sự rụng trứng ở nữ giới, cản trở tinh trùng gặp trứng, hoặc gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc để trường hợp  trứng có thụ tinh cũng không thể làm tổ hình thành thai nhi được. Trong một số trường hợp, người ta cũng dùng thuốc tránh thai để điều chỉnh giúp cân bằng nội tiết tố, tuy nhiên phải theo chỉ định của bác sĩ.

Thiếu hụt hormon estrogen và progesterone sẽ gây ra rất nhiều rắc rối trong đời sống hàng ngày như rối loạn kinh nguyệt, khô hạn, giảm sinh lý, mất ngủ, dễ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp. Tình trạng thiếu hụt estrogen phổ biến hơn nhiều so với thiếu hụt progesterone.

Hiện nay, phương pháp sử dụng nguồn bổ sung hormone tổng hợp để cân bằng nội tiết tố  được xem là cách nhanh nhất giúp cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết tố, nhưng không thể tùy tiện sử dụng, và cũng không thể sử dụng lâu dài được. Thay vào đó, chị em nên tham khảo các sản phẩm được bào chế từ thảo dược tự nhiên, viên uống bổ sung nội tiết tố nữ Hồng Tố An. Được sản xuất hoàn toàn từ thành phần tự nhiên, sản xuất theo công nghệ tiên tiến và dựa trên kết quả nghiên cứu lâu dài của các chuyên gia, thuốc cân bằng nội tiết tố nữ Hồng Tố An là sản phẩm tốt nhất dành riêng cho phụ nữ Việt.

https://hongtoan.vn/hong-to-an.html

Đăng ký tư vấn miễn phí
Liên hệ 0966572544 hoặc để lại thông tin nhận tư vấn

(Tư vấn miễn phí)
0966572544